Tiếng Việt English Facebook Youtube Instagram Search

Đinh Hương: Theo đuổi âm nhạc ưu tú tủi thân lắm!

13/03/2017
"Có nhiều khi tự hỏi không biết tại sao lại theo con đường này vì thấy tủi thân lắm. Hương nói bản thân là tại mình chọn con đường khó hơn nên mình phải đau khổ nhiều hơn, thiệt thòi nhiều hơn. Và mình phải chịu được những cái cảm giác mà người khác không chịu được!"

Một ca sĩ còn trẻ lại quá khắt khe về con đường âm nhạc, Đinh Hương quả là số ít ca sĩ "thủy chung" đến cố chấp với nghệ thuật. Và có lẽ, khi những sản phẩm âm nhạc của chị được giới chuyên môn chân nhận, như album "Đinh Hương sings The Golden Oldies" vừa được đề cử giải Cống Hiến, thì quả thật là xứng đáng với con đường mà nữ ca sĩ đang theo đuổi!


Album “Đinh Hương sings The Golden Oldies” ra mắt đầu năm 2016


Được đề cử giải thưởng Cống Hiến trong mục album xuất sắc của năm “Đinh Hương sings The Golden Oldies”, cảm xúc của chị như thế nào khi sản phẩm của mình được đề cử chung với những cái tên gạo cội như Trần Thu Hà, Trần Mạnh Tuấn…?


Dĩ nhiên cảm xúc đầu tiên là rất bất ngờ. Vừa bất ngờ vừa có một chút gì đó rất tự hào về sản phẩm của mình. Bởi vì đây là một album hoàn toàn 100% là tiếng nước ngoài và đối với giải thưởng Cống hiến trong tiền lệ từ xưa đến nay thì chuyện đề cử một album âm nhạc tiếng nước ngoài là chưa hề có.


Do đó khi thấy album trong danh sách đề cử thì Hương nghĩ sản phẩm của mình đã phá đi tiền lệ nào đó trước đây của giải thưởng này. Và để làm được điều đó thì Đinh Hương tin rằng nó phải là một album khiến cả giới chuyên môn và khán giả ghi nhận.


Album “Đinh Hương sings The Golden Oldies” nhận được đánh giá cao từ giới chuyên môn


Điều gì làm Đinh Hương nhớ nhất khi sản xuất ra album này?

Trong quá trình sản xuất, Hương rơi vào trạng thái mất ăn mất ngủ trong cả tuần vì trăn trở cho việc đổi tên album. Ban đầu album không được đặt tên là "Đinh Hương sings The Golden Oldies” đâu, thay vào đó là một cụm từ khác, có nghĩa là những ca khúc kinh điển. Và album khi đó cũng đã in hết rất nhiều bản đĩa rồi.


Tuy nhiên sau khi in đĩa, Hương mới tìm hiểu thì biết cụm từ này  đối với dân chơi đĩa thì khi dịch ra còn có nghĩa là những ca khúc hit, của chính mình. Tức là những ca khúc mình thể hiện và tạo hit chứ không đơn thuần là ca khúc kinh điển của thời đại. Mặc dù xét về ngữ nghĩa khi dịch ra là những ca khúc kinh điển nhưng không ngờ trong tiếng Anh thì còn có thể hiểu như vậy. Do đó Hương phải trăn trở rất là nhiều khi lựa chọn in lại hay không vì vô cùng tốn kém, chưa kể phải tiến hành xin giấy phép lại thì tốn mất một khoảng thời gian dài. Rồi thêm chi phí những đợt mình hủy đi vì in ra chất lượng màu không như mình mong muốn. Thật sự là rất nhiêu khê để các bạn có thể cầm trên tay chiếc đĩa như hiện tại.


Đinh Hương tự nhận cô là một nữ ca sĩ cầu toàn trong âm nhạc


Có vẻ chị có yêu cầu quá khắt khe và cầu toàn với âm nhạc mà chị theo đuổi?


Thực ra đưa ra với khán giả thường thì họ không để ý đâu. Thế nhưng để chinh phục số ít những người có tầm chơi đĩa. Và dù chỉ là một người thôi mà Hương cho rằng họ thực sự am hiểu về âm nhạc thì với Hương không thể dối lòng để chấp nhận sản phẩm mà bản thân còn cảm thấy chưa trọn vẹn như vậy được.


Hương chấp nhận bỏ hết để làm lại mọi thứ. Hương muốn đứa con tinh thần ra đời của Hương phải hoàn hảo nhất trong sự nỗ lực để Hương có được nó, để chinh phục được số lượng ít ỏi những người yêu nhạc nữa.


Với Hương, khi mình không biết thì thôi, khi mình biết rồi mà để vậy là không được. Biết nó sai rồi mà để vậy thì không thể.


Đinh Hương mong ai tìm đến album này thì thật sự quan tâm và tìm hiểu, trân trọng ekip đứng đằng sau đó


Hương có thể kể thêm về việc công cuộc theo đuổi âm nhạc “ưu tú” của mình trong album này không?


Tất cả những khâu trước đó Hương đã chuẩn bị gần cả năm trời: lên ý tưởng bài vở, chuẩn bị bản phối… Để thu live một cách tốt nhất thì Đinh Hương phải nhờ cậy tới anh Thanh Tâm – một trong những  nhạc sĩ mà theo Hương là thu live tốt nhất hiện nay.


Với thu live chỉ cần một người đánh sai thì nguyên ekip phải thu lại. Do đó mọi người phải tập luyện trước đó rất “vật vã” vì chỉ có 3 ngày để thu nguyên album. Nên mỗi bài hát phải nằm trong máu của mỗi người rồi. Nói chung là vất vả, tuy nhiên thu live nên làm mọi người cộng hưởng cảm xúc rất tốt. Tất nhiên là rất hài lòng về nó rồi.


Hương rất tự hào khi mình phân phối sản phẩm này ra những nơi cung cấp đĩa thì Hương đã được nhận xét đó là một sản phẩm quốc tế. Riêng với vỏ đĩa là một sản phẩm mang chất lượng của quốc tế rồi.


Hình ảnh sang trọng của Đinh Hương trong album này được đánh giá cao


Nhạc sĩ Thanh Tâm cũng từng chia sẻ sản phẩm này “quá lạ và quá khác thường”. Đây có phải là một sự mạo hiểm của Đinh Hương?

Nói thật là khi bắt tay vào làm album này, nhiều người cản lắm. Thị trường Việt Nam là một thị trường chưa phổ biến dòng nhạc Soul, tất cả đều bị giới hạn. Thứ hai, để đầu tư một sản phẩm âm nhạc live thì thật sự nó quá tốn kém và không ai sẽ nghĩ rằng nó là sản phẩm âm nhạc đến gần được công chúng. Đặc biệt nói đến giá trị thương mại, khó có thể bán được trong khi nhu cầu âm nhạc hiện tại lại rất thích nghe “chùa”. Xét về đường nào cũng thấy nó không có lợi. Ngã nào cũng khó. Cho nên khi chia sẻ dự án âm nhạc này thì nhiều người đều lên tiếng cản.


Bên cạnh đó, thông thường khán giả vẫn có sự so sánh giữa những người cover lại các ca khúc này với những bản gốc kinh điển của nó. Do đó nhận được luồng ý kiến trái chiều thì chắc chắn nhiều hơn so với nhận được lời khen. Tuy nhiên sau hết thì Hương nghĩ là bây giờ mình còn tuổi trẻ, mình còn đam mê thì mình mới dám sống hết mình với mình. Tức là mình còn đủ liều lĩnh để làm cho đam mê âm nhạc của mình.


Hình ảnh nữ ca sĩ trong buổi ra mắt album 


Và vì lời hứa của Đinh Hương với khán giả của Đinh Hương – "Theo đuổi dòng nhạc Soul". Đối với nhạc Việt, để thực hiện lời hứa này thì vẫn cần rất nhiều thời gian, trước mắt thì Đinh Hương vẫn không hề lừa dối mọi người, đúng không?


Cũng như khán giả nào đã yêu thương Đinh Hương, theo đuổi dòng nhạc này thì Hương tin là vẫn có những sản phẩm để họ nghe. Hương không kỳ vọng gì hết, nhưng làm xong thì nó là niềm tự hào của Hương vì dù có nhiều thiếu sót do điều kiện khách quan, hạn chế về mặt kĩ thuật khi thu live nhưng Hương tự hào đây là một sản phẩm thực sự chất lượng.  Là tâm huyết của nguyên ekip, trong đó cũng là những tên tuổi nổi tiếng như anh Thanh Tâm, anh Hoài Sa… là những người có chuyên môn cao. Cũng tự hào một điều là trong album này hầu như 70% là được phối mới hoàn toàn. Lần đầu tiên có một sản phẩm âm nhạc quốc tế mà được thực hiện bởi một ekip Việt Nam.


Khi chia sẻ sản phẩm này với nhiều người bạn thì nhận được đánh giá rất tốt. Hương chỉ muốn khắng định với bạn bè quốc tế rằng Việt Nam vẫn có thể làm ra những album chất lượng như vậy.


Là một nữ ca sĩ không kém phần cá tính, âm nhạc hoàn hảo trong mắt nữ ca sĩ là tôn chỉ Đinh Hương theo đuổi


Và quả thật khi nhìn thấy tên album của mình trên bảng đề cử thì chắc chắn cảm giác của Đinh Hương hoàn toàn tự hào rồi đúng không? Hương có cảm thấy mình rất khác lạ khi nhiều ca sĩ trẻ hiện nay có lẽ đã quên mất việc sống tử tế với âm nhạc…


Hương cũng như rất nhiều nghệ sĩ trẻ hiện nay thôi. Nhiều người hỏi tại sao lại ra CD, tại sao hát nhạc tiếng Anh mà không phải là tiếng Việt… Nhưng mà với Hương luôn có quan điểm khác chút xíu – có nhiều cách mang âm nhạc đến với bạn bè quốc tế mà trước tiên là ngôn ngữ của họ. Đó là rào cản. Nên Hương nghĩ rằng để giao lưu với âm nhạc quốc tế, có chất lượng hay không thì phải sử dụng chung ngôn ngữ của họ.


Và nếu khi họ thích mình rồi thì mới có nhu cầu hiểu rõ âm nhạc tiếng mẹ đẻ của mình. Hương mong ước khi mình bước chân ra quốc tế thì mình phải có một sản phẩm để họ có thể đánh giá được, âm nhạc người Việt Nam đang ở đâu và họ vẫn làm được những sản phẩm đẳng cấp quốc tế, ví dụ vậy.


Không chỉ có phong cách âm nhạc, Đinh Hương luôn biết cách làm đẹp bản thân trong từng sản phẩm


Trong khi nhiều ca sĩ hiện nay đang chạy theo nhạc số thì chị lại đổ tâm huyết để tạo thành những sản phẩm CD, album. Đã vậy dòng nhạc Soul chị theo đuổi cũng quá mới mẻ. Chị có sợ khán giả “lãng quên” khi sản phẩm không hiển hiện quá rầm rộ trên mạng?  


Đó là cuộc chiến trong tâm lý của Đinh Hương, trải dài từ ngày này qua ngày khác. Khi nhìn thấy những người bạn của mình đứng trên sân khấu và nhận được những giải thưởng âm nhạc danh giá cho dòng nhạc họ theo đuổi, gần gũi với khán giả trẻ còn mình thì vẫn ở đây với đam mê của mình, nhưng mà để chạm được với khán giả thì vẫn còn là con đường xa quá. Bản thân Hương biết, Hương vẫn có một lượng fan của mình. Đương nhiên fan nào cũng mong có một lúc họ được gọi tên thần tượng của mình trên bảng xếp hạng âm nhạc, sân khấu âm nhạc, giải thưởng âm nhạc chứ…


Có nhiều khi tự hỏi không biết tại sao lại theo con đường này và thấy tủi thân lắm. Hương nói bản thân là “thôi, tại mình chọn con đường khó hơn nên mình phải đau khổ nhiều hơn, thiệt thòi nhiều hơn, mình phải chịu được những cái cảm giác mà người giác không có được!”


Đinh Hương tự nhận là người tham lam trong âm nhạc


Trong khi đó, Hương lại còn có một sự tham lam hơn người khác ở chỗ là Hương không chỉ mong muốn sản phẩm âm nhạc của mình được khán giả đón nhận mà còn phải là sự đón nhận của giới chuyên môn. Làm sao để bạn tìm được giao điểm của cả hai thì Hương nghĩ đó là một điểm nút mà nghệ sĩ nào trong cuộc đời làm nghề của họ đều muốn nhận được, đúng không? Hương tin rằng không thể có cái gì đẹp, hay mà khán giả bỏ qua nó. Có chăng chỉ là bản thân mình đưa ra những sản phẩm chưa đẹp, chưa hay mà thôi. Do đó lấy đó làm động lực để họ có thể ngoái lại, công nhận mình.


Người ta chỉ cần một trong hai còn Hương thì cần cả hai cái. Tại vì mình tham lam hơn người khác đương nhiên con đường mình đi phải khó hơn rồi (Cười).


"Âm nhạc ưu tú khiến nhiều lúc khiến Đinh Hương tủi thân lắm"


Có lẽ quan điểm theo đuổi sự “ưu tú” trong âm nhạc vẫn được chị tôn thờ. Chị có nghĩ mình đang bị “lỗ” so với những ca sĩ khác không khi mà không chỉ tâm huyết, chi phí bỏ ra cho những sản phẩm âm nhạc “ưu tú” lại quá lớn…


Đối với việc tạo dựng một thương hiệu âm nhạc thì với Hương không có khái niệm “lỗ” hay “lời”. Cái giá mình đầu tư cho nó bao nhiêu thì mình nhận lại bấy nhiêu, Đinh Hương tin vậy! 


Mà nếu có đi chăng nữa thì phải đi đến cuối con đường mới biết được, trong khi đó thì bản thân Hương thấy mình chỉ mới bắt đầu thôi. So ra thì 4 năm làm nghề đối với tiến trình của âm nhạc thì nó không là quá dài. Người ta 10 năm, 15 năm trong nghề còn mình thì vẫn chưa là gì…


Có nhiều người có quan điểm theo đuổi âm nhạc trong một khoảng thời gian tuổi trẻ rồi lại từ bỏ, hay nói là “theo chồng bỏ cuộc chơi” đó. Nhưng với Hương thì không như thế. Hương xác định theo âm nhạc là đi dài lâu. Cho nên từ ban đầu mình phải chấp nhận sự đầu tư cho nó. Huống gì mình lại là một người quá tham lam với yêu cầu đặt ra. Hương thấy quả là một điều hiển nhiên…


Hình ảnh đáng yêu của nữ ca sĩ khi bước ra từ The Voice 2012


Hiện nay album vẫn chưa được phổ biến trên mạng mà chỉ phát hành theo dạng đĩa CD. Chị có ý định public sản phẩm này trong thời gian tới không?


Tại vì sao Hương không public sản phẩm này và số hóa? Hương tin rằng, âm nhạc chứa đựng trong "Đinh Hương sings The Golden Oldies" phải cầm một cái đĩa trên tay, phải nghe nó bởi vì mình thu live mà – mình theo đuổi chất lượng âm thanh của nó và tất nhiên, không ai có thể cảm nhận cái hay của nó khi nghe những bản âm thanh chất lượng không cao trên mạng. Hương mong ai tìm đến album này thì thật sự quan tâm và tìm hiểu, trân trọng ekip đứng đằng sau đó.


Ban đầu ý định của Hương là sản xuất đĩa than. Tuy nhiên gặp nhiều khó khăn lắm, trước mắt là mặt kinh phí, đầu tư rất khủng khiếp. Mà với sức lực của Hương, khi không nhận được một nguồn tài trợ nào cũng không mang giá trị thương mại nào khiến sản phẩm bị biến chất, thì đó là điều vô cùng khó khăn. Sức Hương vẫn chỉ là những sản phẩm CD âm nhạc như hiện nay thôi.


Ca khúc nào Hương đặt nhiều tâm huyết nhất trong album “Đinh Hương sings The Golden Oldies”?


Nếu như nói trong album này thì ca khúc nào Hương có nhiều ấn tượng nhất thì là ca khúc “New York, New York”. Trước hết đây là ca khúc biểu tượng thuộc hàng kinh điển của Mỹ. Khi chọn bài hát này Hương trăn trở lắm vì nó đã thành công quá rực rỡ với những cái tên của các ca sĩ huyền thoại.


Nhưng ngược lại đây là ca khúc Hương thu âm “sướng” nhất. Cảm giác khi hát nó “đã” lắm, mà được cảm thấy là mình. Hương áp lực khi chọn nó, nhưng hơn hết Hương không phải “gồng” mình lên mà nó thực sự đã là Hương trong đó rồi.


Và còn bởi, “New York, New York” là tượng đài mà Hương muốn chinh phục.


Và hình ảnh trưởng thành sau một thời gian gắn bó với âm nhạc


Hương có định thực hiện “bom tấn” âm nhạc nào trong năm nay nữa không? Một liveshow mang tên Đinh Hương chẳng hạn.


Đúng rồi. Ước mơ của Hương bây giờ là một liveshow, một sân khấu để thỏa sức vẫy vùng. Tuy nhiên năm vừa qua đầu tư quá nhiều cho một album tiếng Anh và một album tiếng Việt, Hương tiêu tốn quá trời. Nhưng thôi thì trong năm nay Hương vẫn phải “cày” nhiều hơn để thỏa sức vẫy vùng với đam mê, ước mơ của mình. 


Năm nay Hương sẽ đánh rất nhiều sản phẩm âm nhạc cho các bạn trẻ. Trong năm vừa rồi Hương cũng có "rong chơi" một chút xíu với Dance, Ballad… Trong năm nay Hương sẽ quay lại với thế mạnh – chất liệu nhạc Soul. Nhưng mà, Soul phải trẻ trung vui tươi, có sự pha trộn với Hiphop chẳng hạn. Đương đại hơn để mang Soul đến gần với các khán giả trẻ. Và chắc chắn Hương sẽ tự sáng tác và tìm thêm một vài ca sĩ đặt hàng (Cười).


Hình ảnh của Đinh Hương trong single "Đợi anh đợi đến hoa cũng tàn”


“Đợi anh đợi đến hoa cũng tàn” có phải là nỗi lòng của Đinh Hương trong chuyện tình cảm hiện tại? Đợi một người nào đó đến với chị…


Khi nghe ca khúc này bản gốc thì Hương bị xúc động mạnh với mặt ca từ vì mình thấy được mình trong đó, thật sự là như vậy.


Mọi người nhìn Đinh Hương là cô ca sĩ nhỏ nhắn cá tính mạnh mẽ. Nhưng ẩn sâu trong Hương đôi lúc vẫn là cô đơn, mình biết là mình rất yếu đuối. Đinh Hương cũng như mọi cô gái thôi, ước mong có một bờ vai nương tựa, cảm nhận nhiều hơn yêu thương. Và như ca khúc Hương viết, đó là một sự khát khao thực sự bên trong của Đinh Hương.


Đó là lý do vì sao Hương không hát Ballad mà lâu lâu lại quay trở lại với một ca khúc nhạc Hoa kinh điển (Cười).


Dù mạnh mẽ như thế nào, Đinh Hương vẫn là một cô gái đa sầu đa cảm trong tình yêu


Điều chúng tôi nhớ nhất khi thực hiện bài phỏng vấn này cùng Đinh Hương, đó là câu nói "Theo đuổi âm nhạc ưu tú tủi thân lắm!". Hình ảnh mạnh mẽ, nội lực của nữ ca sĩ khi đứng trên sâu khấu, khi cầm trên tay những sản phẩm âm nhạc chỉn chu, có lẽ phải chứa đựng nhiều hy sinh và đánh đổi.


Đinh Hương đã chứng minh cho những người yêu nhạc thấy một điều, vẫn còn những nghệ sĩ trẻ âm thầm tạo ra những sản phẩm tâm huyết để phục vụ những người khắt khe với nghệ thuật giai điệu. Cảm ơn Đinh Hương vì những chia sẻ chân thật trong bài viết và mong Đinh Hương luôn có động lực để bước tiếp con đường mà cô chọn!Nhật Anh (Tin Nhạc)

Mời bạn thảo luận