Tiếng Việt English Facebook Youtube Instagram Search

Đinh Hương: 'Sứ mệnh của tôi là đưa SOUL đến gần với khán giả'

17/03/2016
Đúng như lời chia sẻ dành trọn thời gian cho âm nhạc, từ hành động, suy nghĩ đến từng lời nói của Á QUÂN THE VOICE ĐINH HƯƠNG như dốc hết tâm can ra mà trăn trở cho cái cô gọi là sứ mệnh của mình.

Đúng như lời chia sẻ dành trọn thời gian cho âm nhạc, từ hành động, suy nghĩ đến từng lời nói của Á quân The Voice Đinh Hương như dốc hết tâm can ra mà trăn trở cho cái cô gọi là sứ mệnh của mình.


CÁI GÌ CÒN MỚI ĐỀU KHÓ KHĂN TRĂM BỀ
 
Xin chào Đinh Hương! Hai năm qua chị đi đâu, làm gì?

(Cười) Báo chí hay giật tít kiểu “sau một thời gian biến mất, im ắng …” nhưng thực ra tôi không hề biến mất. Nếu tôi biến mất thì không bao giờ có tiền làm sản phẩm bạn ạ. Tôi vẫn chạy show, vẫn hoạt động âm nhạc nhưng chẳng qua con đường tôi chọn là con đường ồn ào với chính nội tâm của mình. Tôi chỉ muốn người ta nói về âm nhạc của mình thôi. Tôi tự nhận mình là người rất nhạt nhẽo vì cuộc sống chỉ xoay quanh âm nhạc chứ không có cái gì hay ho để người ta bàn tán cả. Ngủ dậy là tôi lao vào làm nhạc, sáng tác nhạc; sở thích của tôi cũng chỉ có nghe nhạc, mua đĩa. Thế nên tôi nghĩ mình không hợp với tất cả những gì diễn ra trên mặt báo.


Chị nói gì về mối lương duyên của mình đối với nhạc Soul?

Đó là một dịp rất tình cờ vì khi ấy tôi vẫn còn đang hoạt động Underground và thường cover lại những ca khúc quốc tế nổi tiếng. Mặc dù mỗi khi hát xong vẫn được khán giả vỗ tay khen ngợi, ủng hộ nhưng tôi lại không tìm thấy niềm hạnh phúc trong đó. Điều này khiến tôi luôn trăn trở không thôi. Rồi có một ngày đặc biệt, tôi may mắn được tham gia với một ban nhạc nước ngoài.
Thật bất ngờ, các bạn trong ban nhạc đó đã gửi cho tôi nghe một số bài hát và cho rằng chất giọng tôi phù hợp với những bài này. Có một lực vô hình khiến tôi mở ra nghe và chính lúc đó, tôi biết mình đã gặp những điều tôi đang tìm kiếm! Tôi bắt đầu tìm hiểu về Soul và khi hát lên, tôi thấy mình như được sống trong chính cuộc đời mình. Tôi thấy “đã” lắm! Và Soul đã dẫn dắt tôi đến với Đinh Hương mà khán giả đang biết đến hiện nay.
 
Và chị thực hiện lời hứa thủy chung với Soul trước công chúng như thế nào?

Lúc ở The voice, tôi có nói với khán giả của mình rằng tôi muốn trở thành một nghệ sĩ hát Soul. Trong album đầu tay, tôi đã nỗ lực rất nhiều để đưa Soul vào. Bạn biết không? Cái gì còn mới đều khó khăn trăm bề! Từ việc bạn tìm nguồn sáng tác, hòa âm phối khí, mix/master … tất cả mọi thứ đều là một rào cản quá lớn vì chưa từng ai làm cả. Nếu bạn đem đến khán giả một món quá mới sẽ rất khó ăn, chính vì thế tôi đã pha Pop vào trong album Soul. Mặc dù album đã gây được tiếng vang, để khán giả nhớ đến mình với dòng nhạc đó, nhưng tôi thực sự hiểu Soul vẫn quá kén khán thính giả.
Thế nên ở album tiếng Việt lần này, tôi đã lắng nghe khán giả và hát những ca khúc trẻ trung hơn, pha thêm chất liệu Vintage/retro trong đó. Tôi cũng lo sợ liệu mình có đang làm trái lời hứa, thậm chí lừa dối khán giả hay không? Tôi định biến hóa đa dạng như với Pop, Dance … để đến gần làm quen với khán giả trước, để họ quý tôi cái đã rồi tôi dụ họ nghe Soul sau. Đó là ‘chiến lược’ mà tôi vạch ra.
 
Chị không cho rằng tiếng Anh cũng là một nguyên nhân khiến chị xa cách với khán giả trong nước à?

Thực ra tôi cũng luôn ước ao có dịp gặp gỡ những người bạn nước ngoài và trao cho họ sản phẩm âm nhạc của mình. Tôi tâm niệm chúng ta chỉ có thể đến gần nhau khi hai bên có cùng tiếng nói. Lúc đó, chúng ta mới có thể làm quen, chơi thân; mang âm nhạc cùng ngôn ngữ ra trao đổi, giao lưu với nhau. Khi họ đã yêu mến, chúng ta mới có thể giới thiệu những cái riêng biệt của nước mình đến họ, như một album tiếng Việt chẳng hạn!
Đó vừa là món quà tôi tặng họ, cũng là món quà tôi tự tặng cho cuộc đời mình. Với tôi, mỗi sản phẩm âm nhạc đều là sự chắt chiu. Bạn cũng thấy rằng thị trường bây giờ rất khó bán đĩa nhưng tôi vào nghề 3 năm là có 3 CD. Với tôi, chỉ có CD mới lột tả được hết tinh thần âm nhạc và những điều mình muốn nói. Thị trường âm nhạc Việt Nam càng khó bán đĩa, càng quay lưng với đĩa thì tôi sẽ càng làm đĩa thật đẹp, thật hay! Tuy nhiên với một vài sản phẩm âm nhạc, thỉnh thoảng tôi cũng quay MV hoặc phát hành single online.


CHƯA CHẠM ĐƯỢC KHÁN GIẢ LÀ DO ĐINH HƯƠNG SAI
 
Đồng ý đây là dòng nhạc kén người nghe, nhưng nghệ sĩ nước ngoài hát dòng này cũng sống và làm nghề thoải mái đấy thôi. Vậy phải chăng nguyên nhân nằm ở gout nhạc của khán giả? Có bao giờ chị trách hờn khán giả không?

Đôi khi tôi cũng hay nghĩ nếu mình sinh ra trên đất nước ‘cha sinh mẹ đẻ’ của dòng Soul này chẳng hạn, có khi nào tôi sẽ được đón nhận hơn? Nghĩ thế thôi nhưng chưa bao giờ tôi thôi tự hào mình là người Việt Nam, được sống trên đất nước Việt Nam. Có vẻ dòng Soul không liên quan lắm tới âm nhạc truyền thống Việt Nam nhưng tôi tin mọi thứ sinh ra đều có cơ duyên của nó.
Tôi quan niệm người nghệ sĩ sở hữu chất giọng hay chính là đặc quyền của ông trời ban cho. Khi chúng ta có được tài năng trời cho thì đồng thời cũng phải có trách nhiệm với nó. Sứ mệnh của mình là góp phần vào một mảng màu sắc mới cho nhạc Việt. Nếu nói không buồn thì không đúng khi âm nhạc của mình chưa được đón nhận. Nhưng cũng chính vì dòng nhạc này còn quá xa lạ nên tôi mới được sinh ra để làm nhiệm vụ đưa nó đến gần với công chúng Việt Nam.

Tôi có niềm tin sẽ cảm hóa được người nghe với con đường dài. Đó là tại sao tôi không bao giờ đi nhanh, đi vội mà sẽ đi từ từ, chậm rãi. Tôi cảm hóa người nghe bằng cách gửi gắm tình cảm của mình vào đó. Nhạc Soul là nhạc của tâm hồn thì không lý gì tâm hồn lại không chạm được đến tâm hồn! Nếu chưa chạm được là do tôi sai, tôi làm chưa tốt và tôi sẽ phấn đấu đến khi nào chạm được khán giả mới thôi.


Vẫn biết Đinh Hương là 1 cô gái bản lĩnh, mạnh mẽ nhưng trong hành trình tìm kiếm sự ưu tú trong âm nhạc đó, tôi thấy chị rất cô độc. Có bao giờ chị cảm thấy muốn gục ngã?

Cảm giác muốn gục ngã luôn hiện hữu mỗi khi tôi định làm album bởi vì nó có quá nhiều khó khăn. Có những giây phút tôi rất cô đơn. Nhất là khi tôi thấy đồng nghiệp của mình xuất hiện trên sân khấu của những buổi lễ trao giải – nơi không dung nạp dòng nhạc mà mình đang theo, không ai nhớ đến cái tên Đinh Hương khiến tôi có cảm giác tủi thân, chạnh lòng. Nhưng tôi vẫn xác định rõ sứ mệnh của mình là gì như tôi vừa chia sẻ. Đó là động lực giúp tôi vượt qua tất cả cảm giác buồn tủi.
Tôi cô đơn nhưng không cô độc. Vì bên cạnh tôi luôn có anh Đăng Khoa (producer của Đinh Hương – PV), người đã đồng hành cùng tôi trong suốt 3 năm qua; FC của tôi, những người tạo nguồn cảm hứng cho tôi. Các bạn tuy trẻ nhưng nghe nhạc rất văn minh. Nhiều lần tôi đuổi các bạn đi thần tượng người khác đi nhưng các bạn vẫn cứ thủy chung với tôi. Các fanclub khác khi thấy tên thần tượng trên các BXH, các giải thưởng thì vui lắm. Fan của tôi chắc cũng mong như vậy nhưng không nói ra vì sợ tôi buồn. Chính tấm lòng của các bạn ấy đã cảm hóa tôi.


Chị nói mình kiên định nhưng ở một số single như Giáng sinh về lại khá dễ nghe. Phải chăng chị muốn giai điệu gần gũi, dễ nghe để chiều lòng khán giả?

Với single Giáng sinh về, tôi cảm thấy ca khúc này rất gần gũi nhưng vẫn có chất liệu Soul được pha nhẹ nhàng trong đó. Nhưng Giáng sinh là gì? Đó là không khí của mọi người, mọi nhà. Chúng ta chỉ nên mang đến giai điệu, ca từ đơn giản và ý nghĩa. Tôi khẳng định không bao giờ có sản phẩm dễ dãi, có chăng nó chỉ dễ nghe để hòa vào không khí Giáng sinh thôi.
 
Bước ra từ The voice – một sân chơi nổi tiếng với những lời hứa hẹn. Vậy sau cuộc thi, chị có nhận được sự giúp đỡ hay lợi ích như đúng những gì người ta đã hứa hẹn với mình?  

Tôi là á quân của Giọng hát Việt mùa đầu tiên nhưng đến bây giờ tôi vẫn muốn gửi sự tri ân của mình đến Cát Tiên Sa – một đơn vị đã tổ chức rất nhiều cuộc thi để chắp cánh cho những tài năng âm nhạc. Nếu bạn quan sát đường đi của tôi sẽ thấy việc thỉnh thoảng tôi xuất hiện ở vị trí khách mời hay tham gia cuộc thi Cặp đôi hoàn hảo … chính là sự nâng đỡ của Cát Tiên Sa với những tài năng mà họ đã ươm mầm. Còn việc tôi vươn xa đến đâu là phải do nội lực của mình. Nếu tôi chưa vươn xa thì đó là lỗi của tôi chứ không phải do ban tổ chức không giúp đỡ tôi. Với tôi, tất cả những gì họ đã làm từ trước đến nay cho tôi là quá đủ.

 
ỦNG HỘ CHÂN DÀI - ĐẠI GIA VÌ HỢP LẼ THƯỜNG

Một người thanh sắc vẹn toàn như chị ắt hẳn sẽ được nhiều người theo đuổi?

(cười lớn) Nói ra không biết bạn tin không chứ tôi ế luôn ấy! Tôi bình thường ở nhà giản dị lắm; chỉ chúi đầu vào âm nhạc, không ra ngoài tiếp xúc, giao lưu với ai thì làm sao có chàng trai nào quen được tôi? Mà giả sử có quen tôi đi chăng nữa, liệu có ai chấp nhận việc tôi dành mười mấy tiếng một ngày cho âm nhạc và không còn thời gian dành cho người đó hay không?
Trái tim tôi bây giờ còn nhiều khát vọng, hoài bão để làm việc lớn cho sự nghiệp của mình lắm. Tôi không có người yêu nhưng có những người bạn tri kỷ có thể đồng cảm với mình. Lâu lâu ra ngoài tôi vẫn thấy rung động nhưng tôi xác định luôn đó chỉ là chất xúc tác để mình viết ca khúc thôi. Tôi giữ cho riêng mình vì sợ làm người khác tổn thương lắm. Còn hiện tại, tôi vẫn khó tính và cầu toàn nên không mong muốn có ai đó kém may mắn sảy chân vào cuộc đời mình đâu.
 
Chân dài nào cũng thường được các đại gia, thiếu gia để mắt tới. Chị có phải ngoại lệ? Chị nói gì về mối quan hệ đại gia – chân dài?

Tôi cho rằng cái nhìn về “đại gia – chân dài” đang bị mọi người co hẹp lại theo hướng tiêu cực. Một người đàn ông thành đạt, dĩ nhiên anh ấy sẽ có tiền. Nếu bạn đẹp, tài năng thì việc bạn lọt vào mắt xanh anh ấy cũng là chuyện hết sức hợp lẽ thường. Trong showbiz bây giờ, tôi thấy rất nhiều chân dài vừa đẹp người vừa đẹp nết lại thông minh, tài năng. Nếu họ có thêm người đàn ông đứng sau lưng đủ vững chải để làm bệ phóng để họ mang tài năng, tầm ảnh hưởng của mình vươn rộng hơn trong công chúng thì tại sao không? Tôi ủng hộ điều đó.
Còn riêng tôi, nếu may mắn làm quen được một người có thể thấu hiểu âm nhạc, chấp nhận hết tật xấu, con người của tôi và làm tôi rung động; mà người đó lại giàu có thì quả là điều may mắn nhất trong cuộc đời. Bởi vì tôi sẽ có thêm một người bạn đồng hành cùng tôi trong hành trình chinh phục sự ưu tú của âm nhạc rồi.
 
Vậy là chị xác nhận đã từng có lời mời từ các đại gia, thiếu gia, công tử đến với mình?  

Tôi thừa nhận điều này có. Đó là những lời đề nghị rất lịch sự hoàn toàn xuất phát từ sự ngưỡng mộ âm nhạc của tôi thôi. Nếu tôi không có những người bạn cùng đồng hành với mình, tôi sẽ không thể làm ra được những sản phẩm. Bởi mỗi dự án đều chiếm của tôi một chi phí rất khủng. “Sự ưu tú trong âm nhạc” này thực sự tốn tiền lắm bạn ạ.   

Image title

Kế hoạch cụ thể cho thời gian sắp tới của chị là?

Có một điều quên khoe là tôi vừa tạo một website riêng mang tên mình. Hình ảnh, lịch trình, dự án của tôi sẽ được đến gần công chúng hơn thông qua các kênh riêng.Tôi định thực hiện những tour diễn, mini show, đêm nhạc có chất lượng ở khắp các tỉnh thành trên cả nước để giới thiệu âm nhạc của mình. Bên cạnh đó là những dự án phim. Cuối năm vừa rồi, tôi có tham gia một vai trong bộ phim Khúc hát mặt trời, hiện vẫn đang chiếu trên VTV3, cùng với bạn Nhã Phương. Năm nay, tôi sẽ dành thời gian cho phim ảnh.
Năm 2016, tôi sẽ chuyên nghiệp hóa tất cả mọi thứ của mình. Bạn nhìn tôi có chuyên nghiệp không? (cười) Nếu như chỉ có một mình, tôi không thể nào quán xuyến tất cả mọi thứ đang có. Tôi đã có stylist riêng, người làm PR riêng, người lo copywriter, thậm chí có người góp ý cho tôi cả lời ăn tiếng nói v..v.. Đó là một ekip đầy đủ và chuyên nghiệp!  
 
Cảm ơn và chúc chị thành công trong năm mới!

Gia Bảo

Trích nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/284129/a-quan-giong-hat-viet-va-loi-moi-goi-tu-cac-dai-gia-cong-tu.html

Mời bạn thảo luận